Community Service Project 2007

จาก TSWiki

จาก บอร์ด TS49

บทสรุปอย่างย่อ

ตอนนี้ได้ข้อสรุปเรื่องโครงการ ว่าเราจะ คิดเอง ทำเอง เป็นโครงการของตัวเอง แล้วถ้ามันเวิร์คก็ให้รุ่นน้องทำต่อ จะได้เป็นอะไรที่เป็นตัวเป็นตน เป็นประเพณีของ TS ต่อ ๆ ไป เหมือน Brewster, Stony Point

รูปแบบโครงการ

เพราะงั้นเราว่า ใคร"อยาก"ทำโครงการไรรูปแบบไหน เสนอมา โครงการในที่นี้อาจไม่ใช่ค่าย อาจเป็นอะไรที่ทำร่วมกันได้ทั้ง 50 คน อาจเป็นอะไรที่ทำเพิ่มขึ้นมา คำว่าเสนอในที่นี้ ขอให้มีรายละเอียดพอสมควร เช่น จะทำอะไร กลุ่มเป้าหมายคือใคร ระยะเวลากี่วัน แล้วใครจะทำบ้าง

โครงการที่มีตอนนี้

1... 2... 3...


เรื่องสถานที่

ประเทศไทย

ระยะเวลา

ช่วงเดือนกรกฎาคม

งบประมาน

ให้เป็นงบประมาณ จากกองกลาง หมายถึง ไม่ได้แยกแต่ละโครงการ

จุดมุ่งหมายโดยรวม

  • ทำยังไงให้น้องๆเล็งเห็นถึงประโยชน์ของการศึกษา แล้วพอพวกเรากลับมาน้องๆก็จะพยายามขวนขวายหาความรู้ด้วยตัวเอง เป็นการปลูกฝังระยะยาวให้น้องๆสามารถนำความรู้ที่ได้รับในและนอกห้องเรียนกลับไปพัฒนาสังคมของตนเองอย่างยั่งยืนได้ต่อไป
  • พัฒนาประเทศชาติ

สิ่งที่หาได้แล้วตอนนี้

วิทยากร

"เราได้คุยกะพี่เค้าเมื่อกี๊ เค้าสนใจมากว่าเป้นโครงการที่น่าจะประสบความสำเร็จ (เราไปโฆษณาไว้เยอะว่าเด็กทุนมีคุณภาพ เอิ๊กส์) เค้าก็บอกว่าเด๋วเค้าจะหาๆดูลู่ทางให้ พี่เค้าทำมาเยอะมากๆ (เค้าโปรด้านนี้เลยแหละแก) แต่เค้าบอกว่า จะให้พวกเราทำกันเอง ประสานงานเอง ตั้งกลุ่มประสานงานขึ้นมา แล้วเค้าสนใจเรื่องโ๕รงการระยะยาวด้วยว่า ทำแล้ว ทำต่อไปเรื่อยๆ เหมือนกันเป็น บริวสเตอร์ไง แต่เราทำเพื่อสังคม เพราะเราเชื่อว่า พวกเราอะมี ศักยภาพพออยู่แล้ว อีกอย่างนึงที่พี่เค้าบอกมา คือ เนื่องจากพวกเราความรุก็มากอยู่ ทั้งหลายๆสาขา(อันนี้ไม่นับเรา) เพราะฉะนั้นน่าจะทำโครงการที่ เหมือนกับว่าไม่ใช่ขี่ช้างจับตั๊กแตน คือทำโครงการใหญ่หน่อย ไปสอนหนังสือเด็กด้วยโอกาส คนธรรมดาก็สอนได้ แต่มันจะมีทางไหนที่เราจะได้ใช้ความสามารถเราเต็มที่ นอกจากนี้ พี่เค้าเห็นว่ามันเป็นการสอนตัวเราเองด้วยไปในตัว เพราะเราเรียนกลับมาเงี๊ย มีความรุ แต่ไม่มีความเข้าใจปัญหาสังคม เราก็กลับมาทำไรไม่ได้ เค้าเห็นว่า โปรเจคนี้มันจะทำให้ความเข้าใจ และความต้องการจะแก้ปัญหาสังคมอย่างจิงจังของพวกเราเป็นรูปเป็นร่างมากยิ่งขึ้น" (pong p)

รถ

"รถบัส..42 ที่นั่ง ปรับอากาศ เป็นรถบริษัทปู่เรา เรื่องราคาปกติแล้วถ้าเราขอก้อจะคิดแค่ค่าน้ำมันกะค่าคนขับ 600 กิโล นี่ค่าน้ำมันก้อประมาณ 10,000 กว่าๆ แล้วก้อรถ เป็นรถบัส ต้องดูว่าที่ที่จะไปรถบัสเข้าได้ป่าวว่าแต่ 600 โล นี่ไปเชียงใหม่เลยนะ" (LIM)